Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

www.milesiam.org | วันพุธ ที่ 27 เดือน มีนาคม พ.ศ. 2562
อาหารเพื่อสุขภาพ การดูแลสุขภาพ รู้ไว้ใช่ว่า
 Untitled Page
รู้ไว้ใช่ว่า
ความรู้จากแพทย์จีน





ท่านอาจารย์นายแพทย์ภาสกิจ(วิทวัส) วัณนาวิบูล อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแพทย์แผนจีน แนะนำเคล็ดลับการดูแลสุขภาพตามศาสตร์แพทย์แผนจีน ท่านแนะนำเคล็ดลับไว้ 12 ข้อ ดังต่อไปนี้.
 
 1. หวีผมบ่อยๆ : หวีผมบ่อยๆ จะช่วยให้ตาสว่างและรากผมแข็งแรง(ใช้หวีซี่ห่างหน่อย หวีเบาๆ เพื่อกันผมร่วง)
 2. ถูใบหน้าบ่อยๆ : ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ให้สะอาดก่อน หลังจากนั้นใช้ฝ่ามือ 2 ข้าง ถูหน้าเบาๆเพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นและทำให้ใบหน้าเปล่งปลั่ง
 3. เคลื่อนไหวดวงตาบ่อยๆ : ให้มองไกล-มองใกล้, มองข้างนอก-ข้างใน และมองบน-มองล่าง หลีกเลี่ยงการมอง
  หรือจ้องอะไรนานๆโดยเฉพาะคนที่ทำงานคอมพิวเตอร์ควรพักสายตาด้วยการมองไกลอย่างน้อยทุกชั่วโมง
 4. กระตุ้นใบหูบ่อยๆ : การดึงหู ดีดหู บีบหู ถูใบหูเบาๆ บ่อยๆ ช่วยบำรุงตานเถียน(จุดฝังเข็ม)ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เก็บพลังงานของร่างกาย(ใต้สะดือ)สัมพันธ์กับไตซึ่งเปิดทวารที่หู ทำให้แรงดีป้องกันเสียงดังในหู หูตึงและอาการ
  เวียนหัว
 5. ขบฟันบ่อยๆ : ขบฟันเบาๆ บ่อยหน่อย(ไม่ใช่ขบแรงดังกรอดๆ)จะช่วยให้ฟันแข็งแรงและกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อย
 6. ใช้ลิ้นดุนเพดานปากบ่อยๆ : การใช้ปลายลิ้นกระตุ้นเพดานบนด้านหน้าเป็นการกระตุ้นจุดฝังเข็มเพื่อเชื่อมพลังลมปราณตู๋และเยิ่น ซึ่งเป็นเส้นควบคุมแนวกลางลำตัวส่วนหลังและส่วนหน้าร่างกายทำให้เกิดการกระตุ้นการหลั่ง
  สารน้ำและน้ำลาย
 7. กลืนน้ำลายบ่อยๆ : การกลืนน้ำลายบ่อยๆช่วยกระตุ้นพลังบริเวณคอหอยและกระตุ้นการย่อยอาหาร
 8. หมั่นขับของเสีย : หมั่นขับของเสียโดยเฉพาะดื่มน้ำให้พอ กินอาหารที่มีเส้นใย ออกกำลังกายเพื่อป้องกันท้องผูก เมื่อปวดปัสสาวะหรืออุจจาระให้ถ่ายทันที อย่ารอโดยไม่จำเป็นการทิ้งของเสียไว้ในร่างกายนานเกินไปทำให้เกิด
  สารพิษ และการดูดซึมสารพิษ(กลับเข้าสู่ร่างกาย)มากขึ้นทำให้ป่วยง่าย
 9. ถูหรือนวดท้องบ่อยๆ : ให้นวดท้องตามเข็มนาฬิกาเบาๆเพื่อช่วยให้การขับถ่ายของเสียดีขึ้น
 10. ขมิบก้นบ่อยๆ : การขมิบก้นบ่อยๆช่วยป้องกันริดสีดวงทวารและท้องผูก
 11. เคลื่อนไหวทุกข้อ : การอยู่นิ่งๆ หรืออยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานเกินไปทำให้เกิดโรคได้ง่าย ควรเคลื่อนไหวข้อต่างๆ
  ให้ครบทุกข้อฝึกฝนการใช้กล้ามเนื้อและข้อให้สมดุล เช่น การฝึกชี่กง ไท้เก้ก โยคะ ฯลฯ
 12. ถูผิวหนังบ่อยๆ : ใช้ฝ่ามือถูตามส่วนต่างๆของร่างกาย คล้ายกับการถูตัวเวลาอาบน้ำมีส่วนช่วยให้เลือดและ
  พลังไหลเวียนดี

นอนอกจากนี้อาหาร 10 อย่าง ที่ไม่ควรกินมากเกินไปหรือบ่อยเกินไป ตามแนวคิดของศาสตร์แพทย์แผนจีน ได้แก่  
 1. ไข่เยี่ยวม้า : ไข่เยี่ยวม้ามีตะกั่วค่อนข้างสูง ตะกั่วทำให้การดูดซึมแคลเซียมน้อยลง กินบ่อยๆจะเสี่ยงโรคกระดูกโปร่งบางและอาจได้รับพิษตะกั่วเช่น สมองเสื่อม เป็นหมัน ฯลฯ
 2. ปาท่องโก๋ : กระบวนการทำปาท่องโก๋มีการใช้สารส้ม ซึ่งมีตะกั่วปนเปื้อนและตะกั่วทำให้ไตทำงานหนักในการขับสารนี้ออกไป นอกจากนั้นยังทำให้คอแห้งเจ็บคอง่ายโดยเฉพาะคนที่เป็นโรคร้อนในได้ง่าย
 3. เนื้อย่าง : กระบวนการรมไฟหรือย่างไฟทำให้เกิดสารเบนโซไพรีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
 4. ผักดอง : ผักดอง และของหมักเกลือทำให้ร่างกายได้รับเกลือโซเดียมสูง ถ้ากินบ่อยเกินไป หรือมากเกินไปจะทำให้หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันเลือดสูงและโรคหัวใจได้ง่าย นอกจากนั้นกระบวนการหมักดองยังทำให้เกิด สารแอมโมเนียมไนไตรด์ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
 5. ตับหมู : ตับหมูมีโคเลสเตอรอลสูงการกินตับหมูบ่อยเกินไปหรือมากเกินไปทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ เส้นเลือดสมอง(อัมพฤกษ์-อัมพาต) และโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น
 6. ผักขม ปวยเล้ง : ผักขมและปวยเล้งมีสารอาหารสูง ทว่า..มีกรดออกซาเลตมากทำให้เกิดการขับสังกะสี และแคลเซียมออกจากร่างกายมาก การกินบ่อยเกินไปหรือมากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะขาดแคลเซียมหรือสังกะสีได้
 7. บะหมี่สำเร็จรูป : บะหมี่สำเร็จรูปมีสารกัดบูดสารแต่งรสค่อนข้างสูงและมีคุณค่าทางอาหารต่ำ การกินบะหมี่สำเร็จรูปมากเกินไปหรือบ่อยเกินไปอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคขาดอาหารและการสะสมสารพิษได้
 8. เมล็ดทานตะวัน : เมล็ดทานตะวันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ทว่า..การกินมากเกินไป หรือบ่อยเกินไปอาจทำให้กระบวนการเคมี(metabolism)ในร่างกายผิดปกติทำให้เกิดการสะสมไขมันในตับ ภาวะไขมันในตับสูงอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคตับ เช่น ตับแข็ง ฯลฯ เพิ่มขึ้น
 9. เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้ : กระบวนการหมักเต้าหู้อาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อคนสูงอายุหรือเด็กเล็กได้ นอกจากนี้กระบวนการผลิตยังทำให้เกิดไฮโดรเจนซัลไฟด์ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย
 10. ผงชูรส : คนเราไม่ควรกินผงชูรสเกินวันละ 6 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา การกินผงชูรสมากเกินไปหรือบ่อยเกินไปทำให้เกิดภาวะกรดกลูตามิกในเลือดสูงอาจทำให้ปวดหัว ใจสั่น คลื่นไส้และมีผลเสียต่ออวัยวะสืบพันธุ์



<< รู้ไว้ใช่ว่า



copy@right 2011 by www.milesiam.org